Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 29/7

Gold 29/7

Trong tuần trước, giá vàng đã giảm 0,4%. Những tổn thất đó xảy ra sau khi vàng chịu sự trượt dốc mạnh nhất trong một ngày trong 3 tuần vào ngày 25/7 khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ lãi suất thay vì áp dụng chính sách giảm như dự kiến.

Tiếp đó, Bộ Thương mại Mỹ đã báo cáo vào thứ Sáu (26/7) rằng GDP quý 2/2019 tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự kiến là 1,8%, nhưng lại thấp hơn khá nhiều so với mức 3,1% của quý 1/2019. GDP quý 2 của Mỹ giảm mạnh so với quý 1 là do kinh tế toàn cầu suy giảm, chiến tranh thương mại kéo dài khiến hoạt động xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh. Ngoài ra, nguồn thu từ du lịch giảm mạnh, tác động từ kế hoạch kích thích tài khóa giảm dần… cũng là những nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại.

Tuy nhiên, mức sụt giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 2 chưa phải là mức quá đáng lo ngại nếu xét trong mối tương quan với mức lạm phát vẫn ở mức 1,8%, thấp hơn mức mục tiêu của FED là 2,0%; tỷ lệ thất nghiệp Mỹ vẫn ở mức 3,7%- mức thấp nhất trong gần 50 năm qua; các chỉ số sản xuất công nghiệp và dịch vụ PMI vẫn ở trên mức 50 điểm…

Từ những số liệu kinh tế Mỹ được công bố vừa qua, đặc biệt là GDP quý 2, nhiều chuyên gia dự báo FED có thể sẽ chỉ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp lần này.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào:

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu nó sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất mới hay chỉ giảm lãi suất nhiều lần. Fed có thể đưa ra hai quyết định vào tuần này: cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản hoặc giảm lãi suất xuống 50 điểm cơ bản.

Trong trường hợp đầu tiên, vàng có thể đi xuống nếu Fed đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm. Vì trong tháng vừa qua, nhà đầu tư dự kiến sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản không như kỳ vọng của giới đầu tư. Tuy nhiên sẽ không giảm mạnh và vàng vẫn là một tài sản đầu tư dài hạn tốt.

Trong trường hợp thứ hai, giá vàng có thể tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm và được kiểm tra ở mức $ 1.454 trở lên.

Ngoài cuộc họp của FED, các nhà đầu tư sẽ đón nhận nhiều sự kiện, số liệu có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng, như cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung; số liệu sản xuất công nghiệp ISM dự kiến đạt 52 điểm so với kỳ trước 51,7 điểm; số liệu việc làm phi nông nghiệp dự kiến đạt 160.000 việc làm so với kỳ trước 224.000 việc làm; tỷ lệ thất nghiệp dự kiến vẫn ở mức 3,7%… Tiếp theo Vương quốc Anh và Nhật Bản sẽ công bố các nghị quyết về lãi suất.Các dữ liệu quan trọng như bản tin phi nông nghiệp của Mỹ vào tháng 7, GDP quý II của khu vực đồng euro và PMI sản xuất của các nền kinh tế lớn của thế giới. Ngoài ra, việc thúc đẩy vấn đề Brexit sẽ đáng được chú ý như thế nào sau khi Thủ tướng mới của Vương quốc Anh nhậm chức.

Các tin tức rủi ro này có thể sẽ kích thích giá vàng trong tuần này.

PTKT

Trên H4 vàng vẫn đang di chuyển trên một kênh trendline tăng.
Sóng hiện tại đang là sóng tăng của kênh xu hướng.

Trên H1 mây kumo đi ngang cho thấy dấu hiệu giá chưa có sự biến động mạnh và sẽ vẫn đi theo xu hướng sideway nhiều hơn.

Tuy nhiên giá đang phá mây kumo đi lên trên nên có thể ngày hôm nay giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng và chạy theo dữ liệu GDP của Mỹ ngày thứ 6 tuần trước. Do GDP quý II của Mỹ là 2,1%, tốt hơn dự kiến, nhưng không gây sốc. Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt, nhưng nó sẽ không làm giảm bớt những lo ngại về căng thẳng thương mại hoặc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nên ngày hôm nay chúng ta sẽ đánh lên. theo mô hình nêm mở rộng của H1.

Kịch bản nếu H1 cây nến hiện tại đóng cửa dưới mây kumo thì sẽ chờ mua vùng 1415-1417
SL 1410
TP 1428

Nếu đóng cửa trên mây kumo thì sẽ mua tiếp giá hiện tại TP 1428

H4

H1

USD 29/7

Tỷ giá USD tuần này sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sự kiện quyết định lãi suất có giảm hay không.

Cuộc họp sẽ kết thúc và công bố kết quả vào thứ Tư (31/7).

Sự kiện trên rất quan trọng đối với USD vì lãi suất có thể quyết định hướng của đồng tiền này vì nguyên tắc chung cho tiền tệ là khi ngân hàng trung ương hạ lãi suất, giá trị đồng tiền mà nó phát hành sẽ giảm.

Các thị trường đã kì vọng lãi suất sẽ giảm vào ngày này và do đó việc hạ lãi suất dường như sẽ không gây nhiều biến động.

Vấn đề chính hiện nay là tín hiệu mà Fed đưa ra đối với các quyết định trong tương lai: nếu truyền thông cho thấy nhiều khả năng lãi suất sẽ giảm lớn hơn thị trường mong đợi thì đồng bạc xanh có thể sẽ giảm. Ngược lại nếu Fed đưa ra thông tin lạc quan hơn với gợi ý rằng có thể chỉ còn một đợt giảm nữa trong năm thì USD sẽ tăng lên.

Thị trường đang chắc chắn 100% Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,25% tại cuộc họp vào cuối tháng này (từ 2,5% xuống 2,25%) và 21,4% tin rằng lãi suất sẽ giảm 0,5%.

Bên cạnh đó, các dữ liệu quan trọng khác đối với đồng bạc xanh là bảng lương phi nông nghiệp vào tháng 7 sẽ được phát hành vào thứ Sáu (2/7), dự báo sẽ tăng thêm 170.000 lao động mới.

Bảng lương đã hồi phục mạnh mẽ vào tháng 6 sau tháng 5 đầy bi quan. Hiện tại, dữ liệu này dự kiến sẽ ổn định ở mức thấp hơn một chút trong phần còn lại của năm 2019 trước tình trạng suy giảm sản xuất toàn cầu.

Báo cáo do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ trong quý II là 2,1%. Dự kiến sẽ tăng 1,8% và giá trị trước đó sẽ tăng 3,0%.

Cố vấn kinh tế quốc gia Hoa Kỳ Kudlow cho biết hôm thứ Sáu rằng dữ liệu GDP rất tốt. Hoa Kỳ hy vọng rằng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn là đồng tiền thống trị trên thế giới và Tổng thống Trump muốn đồng đô la ổn định.

Tổng thống Mỹ Trump hôm thứ Sáu nói rằng ông không loại trừ khả năng đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế sức mạnh của đồng đô la.

Các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản thay vì 50 điểm cơ bản để đối phó với sự không chắc chắn thương mại và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu (ngày 2 tháng 8). Ước tính trung bình của các nhà phân tích cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 7 dự kiến sẽ tăng 160.000, thấp hơn mức tăng của 224.000 trong tháng Sáu.

Tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,6% và mức tăng lương trung bình mỗi giờ dự kiến sẽ tăng lên 3,2%.

Ngoài ra, sẽ có dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố vào tuần này: thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 6, tỷ lệ lạm phát PCE, tài khoản thương mại, đơn đặt hàng nhà máy, PMI sản xuất ISM tháng 7 và giá trị cuối cùng của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan. Những dữ liệu này sẽ giúp xác định mức độ suy thoái kinh tế. Nếu vòng dữ liệu mới tốt, nó có thể gây ra sự nghi ngờ của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Fed. Qua đó sẽ lại tiếp tục hỗ trợ USD. Tuy nhiên các tin tức trên nếu xấu đi thù USD sẽ chịu áp lực giảm.

Trong tuần này ngân hàng Nhật Bản cũng đưa ra quyết định về lãi suất. Ngân hàng Nhật Bản là người đứng đầu về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương toàn cầu, và khả năng tham gia cắt giảm lãi suất trong tuần này là không đáng kể. Nền kinh tế đã không hoạt động mạnh mẽ sau cuộc họp cuối cùng, nhưng trong bối cảnh xuất khẩu yếu, nền kinh tế Nhật Bản đã duy trì tương đối tốt. Căng thẳng trong thương mại quốc tế đã chậm lại và một số rủi ro nhu cầu bên ngoài đã rút đi. Và mức độ ngoại hối vẫn ổn định. Do đó, mặc dù tác động của sự chậm lại trong tăng trưởng của các nền kinh tế ở nước ngoài vẫn còn đó, dự kiến Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng mở rộng.

PTKT

Đối với cặp tiền USDJPY trên H4 giá vẫn đang di chuyển trong 1 kênh xu hướng sideway.
Sóng hiện tại đang ở cuối sóng tăng nên chúng ta hạn chế mua vào.

Chúng ta sẽ canh bán xuống trong ngày hôm nay
Có 2 kịch bản chúng ta có thể áp dụng

Kịch bản 1 nếu giá giảm về vùng hỗ trợ 108.20 và không phá qua được thì có thể tăng trở lại mức 109.00 Do trên H4 mây kumo vẫn đang mở rộng lên trên nên có thể sẽ vẫn tồn tại 1 xu hướng tăng tiếp trước khi bị phá vỡ xu hướng trong kênh mini trend tăng. Và chúng ta sẽ chờ bán vùng 109.00

Kịch bản 2 giá có thể sẽ phá qua mức hỗ trợ 108.20 thì sẽ vào bán tiếp theo xu hướng về vùng 107.7
SL cho các trường hợp 30-40 pip

EUR 29/7

Đồng euro dự kiến sẽ giảm hơn nữa trong tương lai gần. Mặc dù Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ám chỉ tuần trước rằng họ có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và khởi động lại việc mua tài sản, nhưng kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu để thực hiện QE đang giảm, thấp hơn một chút so với kỳ vọng.

Thứ 4 tuần này EU sẽ công bố dữ liệu GDP và công bố ước tính CPI. Điều này cũng có khả năng gây áp lực lên EUR, bởi vì dữ liệu kinh tế đã rất xấu trong khu vực đồng euro trong một thời gian dài.

Triển vọng đối với đồng euro vẫn không mấy lạc quan.
Một mặt, bởi vì Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi gợi ý rằng ông sẵn sàng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 và xem xét các chính sách nới lỏng khác.

Ngoài ra, tác động của thương mại trong ngành sản xuất Eurozone sẽ không có dấu hiệu cải thiện trong ngắn hạn và sự suy giảm trong nền kinh tế sản xuất sẽ lan sang các khu vực khác.

Sau khi Thủ tướng Anh mới Johnson nhậm chức, Do EU từ chối từ bỏ Hiệp định bảo lãnh biên giới Ailen,Mối quan tâm về “Brexit cứng” đang nóng lên, điều này có khả năng mang lại một cú đánh khác cho nền kinh tế khu vực đồng euro.

PTKT

Trên H4 sau khi hình thành mô hình vai đầu vai thì hiện tại chúng ta vẫn giao dịch theo mô hình đó. Biên độ xuống của cặp tiền theo mô hình có thể di chuyển 200 pip từ đáy tới đỉnh mô hình.

Chúng ta sẽ vẫn ưu tiên đánh xuống trong thời gian tới. Tuy nhiên hiện tại giá chưa phải vùng bán thích hợp vì đang nằm ở đáy từ đầu năm nay.

Chúng ta sẽ có 2 trường hợp để giao dịch:

Trường hợp 1 giá phá qua vùng đáy hiện tại và tiếp tục đi xuống thì chúng ta sẽ sell tiếp theo xu hướng.

Trường hợp giá chạm vùng đáy hiện tại và giới đầu tư chốt lời 1 phần đẩy giá lên chạm đường trend giảm thì chúng ta sẽ bán xuống.

Nên vùng sell tốt nhất sẽ vẫn là 1.116-1.120
SL 40 pip
TP 1.100

GBP 29/7

Trong tuần trước Đồng GBP giảm giá vì EU từ chối từ bỏ thỏa thuận bảo lãnh biên giới Ireland.

Các quan chức chính phủ quan trọng ở Anh nói rằng chính phủ Anh đang triển khai các công việc liên quan theo giả định rằng EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit và đẩy mạnh chuẩn bị cho “Brexit cứng”. Chính phủ Anh sẽ “nỗ lực gấp đôi” để đạt được thỏa thuận tốt hơn với EU.

“Chúng tôi vẫn muốn họ thay đổi suy nghĩ, nhưng chúng tôi phải làm việc theo những giả định mà họ sẽ không thay đổi, “Brexit cứng” hiện là một viễn cảnh rất đáng sợ và chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đã sẵn sàng “

Tiếp theo, thứ 5 tuần này Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra quyết định về lãi suất. Ngân hàng Anh đang rơi vào bế tắc. Đầu tiên, nó sẽ phải đối mặt với sự gia tăng cơ hội của “Brexit cứng”. Ngân hàng phải tính đến các tác động lạm phát của sự sụt giảm của bảng Anh và suy thoái kinh tế.

Vào tuần trước, Thủ tướng Anh Johnson thông báo cho Thủ tướng Đức Merkel, Cách duy nhất để đạt được tiến bộ trong thỏa thuận Brexit là xóa bỏ Thỏa thuận bảo lãnh biên giới Ailen.

Điều này có nghĩa là các cuộc đàm phán Brexit một lần nữa bế tắc.

Bởi vì EU đã nói trước đó rằng họ sẽ không từ bỏ thỏa thuận bảo lãnh này, GBP sẽ tiếp tục chịu áp lực và giảm.

PTKT

Việc đóng cửa nến ngày và tuần trước thì khả năng giảm tiếp của cặp GBPUSD sẽ là rất cao.

Tuy nhiên việc tiếp tục sell giá hiện tại không phải là môt giải pháp tốt bởi trên H1 MACD đang có dấu hiệu hội tụ tăng có thể do lực chốt lời.

Trên H4 giá vẫn đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm. Tam giác giá đã bị phá vỡ thì mục tiêu tiếp theo từ khi phá tam giác giá sẽ di chuyển theo kỹ thuật là 170 pip

Ngày hôm nay chúng ta chờ bán vùng 1.240
SL 1.242
TP 1.2348

Chúng ta sẽ xem xét thêm về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác :

=> Ngân hàng Anh cũng sẽ tổ chức một cuộc họp về lãi suất để quyết định có tham gia cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương toàn cầu và tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Chúng tôi hy vọng Ngân hàng Anh sẽ không có hành động nào trong lần này và sẽ không đưa ra tín hiệu điều chỉnh lãi suất cho đến khi có những thay đổi tiếp theo. Chúng tôi tin rằng phần thưởng rủi ro của đồng bảng bán khống trong tuần này có thể kém hấp dẫn hơn so với thực tế.

=> Cục Dự trữ Liên bang New Zealand đã công bố quyết định lãi suất vào tháng 8, hạ mức lãi suất tiền mặt chính thức từ 1,5% xuống 25 điểm cơ bản xuống 1,25%. Chúng tôi hy vọng kịch bản này là gần như chắc chắn. Tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang New Zealand hồi tháng 5, người ta nói rằng nó sẽ đẩy lãi suất xuống. Cuộc họp tháng 6 cũng nhấn mạnh hai “có thể cần phải cắt giảm lãi suất.” Trong bản tóm tắt của cuộc họp, biểu thức có thể cần phải được nhắc đến nhiều lần, và có một tuyên bố rằng các thành viên đã đồng ý rằng có thể cần phải hỗ trợ thêm từ chính sách tiền tệ.

=> Ngân hàng Nhật Bản là người đứng đầu về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương toàn cầu, và khả năng tham gia cắt giảm lãi suất trong tuần này là không đáng kể. Nền kinh tế đã không hoạt động mạnh mẽ sau cuộc họp cuối cùng, nhưng trong bối cảnh xuất khẩu yếu, nền kinh tế Nhật Bản đã duy trì tương đối tốt. Căng thẳng trong thương mại quốc tế đã chậm lại và một số rủi ro nhu cầu bên ngoài đã rút đi. Và mức độ ngoại hối vẫn ổn định. Do đó, mặc dù tác động của sự chậm lại trong tăng trưởng của các nền kinh tế ở nước ngoài vẫn còn đó, dự kiến Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng mở rộng. Ngân hàng Nhật Bản sẽ công bố quyết định lãi suất vào thứ ba. Về việc liệu nó có tuân theo tín hiệu ôn hòa của ECB hay không, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ không tuân theo ECB và sẽ áp dụng chiến thuật chờ xem. Thứ nhất là do không có nhiều công cụ lỏng lẻo để lựa chọn. Thứ hai, vì quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản đã được công bố trước Fed tuần này, Ngân hàng Nhật Bản có thể không hành động một cách vội vàng khi không rõ về quyết định của Fed.

=> Ngân hàng Quốc gia Úc: Úc đã công bố CPI quý II vào thứ Tư. Nếu không như mong đợi, ngân hàng Dự trữ Úc sẽ lo ngại cắt giảm lãi suất vào tháng 8. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết trước khi Ngân hàng Dự trữ Úc cho rằng nếu cần thì sẽ giảm lãi suất. Điều này làm cho dữ liệu CPI quý II của Úc được công bố vào thứ Tư đặc biệt quan trọng đối với kỳ vọng của thị trường. Đây là chỉ số lạm phát cốt lõi mà Ngân hàng Dự trữ Úc dựa vào. Thị trường kỳ vọng tỷ lệ hàng quý là 0,4% và tỷ lệ hàng năm là 1,5%, thấp hơn cả chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc. Những kỳ vọng của tuyên bố. Nếu có bất kỳ mức độ không nhất quán nào trong lạm phát chung, điều đó có thể làm tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Tám.

Chúng ta có các lý do cho sự yếu kém của AUD và NZD trong tuần vừa qua:

Ngân hàng Trung ương Úc, đã có bài phát biểu. Ông nói rằng không có khả năng xem xét tăng lãi suất cho đến khi CPI tăng đến mục tiêu của nó. Ông dự đoán rằng lãi suất sẽ vẫn thấp trong một thời gian dài. Thư giãn chính sách nếu cần thiết.

Đồng đô la New Zealand đã bị tấn công bởi hai tin tức :
1. Dữ liệu xuất nhập khẩu của New Zealand trong tháng 6 thấp hơn đáng kể so với dự kiến. New Zealand là một loại tiền tệ rất nhạy cảm với dữ liệu thương mại.

2. (23/7), Ủy ban Dự trữ Liên bang New Zealand bày tỏ sẵn sàng kiểm tra lại chính sách tiền tệ của mình. Thị trường suy đoán rằng lãi suất của New Zealand sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài.

Nếu Fed tuyên bố cắt giảm lãi suất trong quyết định lãi suất và gợi ý rằng nó sẽ được nới lỏng hơn nữa, đồng đô la New Zealand so với đô la Mỹ New Zealand / USD dự kiến sẽ tăng trở lại 0,67. Tuy nhiên, nếu dữ liệu niềm tin kinh doanh của ANZ được công bố vào thứ Tư không hoạt động tốt, thì sự tăng giá của đồng đô la New Zealand sẽ bị hạn chế. Nếu niềm tin kinh doanh của ANZ tiếp tục chậm chạp và CPI của Úc tăng trở lại trong quý II, đồng đô la Úc so với đô la Mỹ AUD / USD dự kiến sẽ được tăng lên.

nếu tỷ lệ CPI quý hai của Úc công bố vào thứ Tư đã ghi nhận mức tăng 0,6%, nó có thể tăng nhẹ đồng đô la Úc. USD AUD / USD. Bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và lương thực tăng 10%, lạm phát dự kiến sẽ tăng. Mặc dù vậy, lạm phát hàng quý tiềm năng dự kiến sẽ chậm lại 0,4% và lạm phát tiềm năng hàng năm là 1,6%. Lạm phát tiềm năng thấp, và khoảng cách giữa tỷ lệ thất nghiệp hiện tại và tỷ lệ việc làm đầy đủ là lớn và có xu hướng mở rộng. Điều này cho thấy Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tiền mặt và dự kiến sẽ giảm lãi suất xuống 0,75% trong tháng 11.

=> Ngân hàng Hoàng gia Canada: Trong quý hai năm nay, đầu tư cố định của công ty đã giảm lần đầu tiên sau ba năm, cho thấy căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại đang tạo ra sự không chắc chắn cho các công ty. Trong quý II của Hoa Kỳ, chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 1,8% vào đầu năm và thấp hơn 2% trong quý thứ tư liên tiếp. Fed dường như ngày càng thất vọng vì lạm phát đã không đạt được các mục tiêu của mình, do đó, dự kiến những con số này sẽ được thảo luận trong quyết định lãi suất vào tuần này.

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here