TỔNG HỢP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 25/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng có sự điều chỉnh giảm vào ngày hôm nay sau khi tăng vượt ngưỡng kháng cự 1800 USD/Ounce ngày thứ 3. Trước đó vàng đã nhận được hỗ trợ khi một số nhà đầu tư dự báo rằng sự gia tăng gần đây số ca nhiễm Covid-19 có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa thông báo tại Hội nghị Jackson Hole về kế hoạch thu hẹp các hỗ trợ kinh tế của mình.

Vàng tăng giá trong bối cảnh lo ngại gia tăng ở nhiều nước về biến thể Delta của Covid-19 lan rộng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Giới đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý vào hội nghị chuyên đề hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được tổ chức tại Jackson Hole, Wyoming với kỳ vọng Fed sẽ chưa thể từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng như hiện nay.

Vấn đề của thị trường đã chuyển từ suy nghĩ Fed sẽ nghiêng về quan điểm ‘diều hâu’ tại Hội nghị Jackson Hole thành dịch Covid-19 khiến Fed không thể làm bất cứ điều gì ngay khi họ có thể muốn làm, và thậm chí trong năm nay. Phản ánh tác động kinh tế của dịch Covid-19 là dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong tháng 8.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng chùng lại do áp lực chốt lời từ các quỹ giao dịch vàng trên thế giới. Trong phiên đầu tuần, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 4,95 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ xuống 1.006,66 tấn.

Thị trường vàng nhìn chung khá yên ắng và tất cả đang chờ đợi các manh mối mới nhất trong hội nghị chuyên đề hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vì vậy giá vàng sẽ giao dịch thiên về xu hướng sideway và sẽ phản ứng giá tốt tại các vùng hỗ trợ kháng cự theo kỹ thuật.

 

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu đã nới rộng đà tăng mạnh nhờ triển vọng nhu cầu gia tăng sau khi các cơ quan quản lý Mỹ cấp phép đầy đủ lần đầu tiên cho một vắc-xin ngừa Covid-19 và Mexico phải ngừng sản xuất phần lớn dầu do hỏa hoạn trên một giàn khai thác dầu.

Vào ngày thứ Hai (23/8), Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành phê duyệt hoàn toàn vắc-xin 2 liều của Pfizer/BioNTech, vốn cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào tháng 12/2020. Các quan chức hy vọng có thể thuyết phục những người dân Mỹ chưa tiêm vắc-xin rằng việc tiêm chủng là an toàn và hiệu quả.

Các nhà phân tích cho biết thành công rõ ràng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự lây lan biến thể Delta cũng thúc đẩy tâm lý nhu cầu, với việc không có ca nhiễm mới nào ở địa phương trong dữ liệu mới nhất.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu là vụ hỏa hoạn ở một giàn khai thác dầu ở Mexico vào ngày 22/8, qua đó làm giảm đến 25% sản lượng dầu của tập đoàn nhà nước Pemex kể từ hôm đó. 5 công nhân đã thiệt mạng và vụ hỏa hoạn đã làm gián đoạn sản xuất 421,000 thùng/ngày.

Ngoài ra đồng USD đang giảm nên cũng hỗ trợ một phần cho đà tăng của giá dầu.

Tuy nhiên, thị trường có thể đảo chiều nếu dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Tư (25/8) cho thấy dự trữ xăng tăng.

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau khi tăng mạnh lên đỉnh hơn 10 tháng trong tuần trước. Giới đầu tư đánh cược Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ khó “diều hâu”.

Niềm tin của các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ chưa thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng lớn hơn sau khi Mỹ công bố Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI) của Mỹ trong tháng 8 đã giảm xuống 61,2 điểm, thấp hơn so với 63,4 điểm của tháng 7 và thấp hơn con số dự báo là 62,4 điểm.

Dữ liệu này cho thấy rủi ro tiếp tục gia tăng đối với sự phục hồi kinh tế khi sự lây nhiễm của biến thể Delta ngày càng tăng.

Với những diễn biến trên, nhiều khả năng Fed sẽ chưa thông báo thu hẹp gói mua tài sản trong Hội nghị các Ngân hàng trung ương Jason Hole bắt đầu từ 26/8.

Đây là yếu tố chính khiến đồng USD suy yếu.

 

EUR

Nền kinh tế Đức hoạt động kém hiệu quả hôm thứ Tư sau khi xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc, thị trường bán hàng lớn thứ hai của Đức bên ngoài Liên minh châu Âu, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2020, khi thế giới bị cuốn vào làn sóng đầu tiên của đại dịch virus corona.

Tình hình kinh tế khó khăn này được minh họa bằng việc công bố chỉ số môi trường kinh doanh của Viện Ifo Đức , chỉ số này đã giảm xuống 99,4 vào tháng 8, giảm trong tháng thứ hai liên tiếp từ 100,7 vào tháng 7 và dưới mức 100,4 dự kiến.

Trọng tâm chính trong tuần này là hội nghị chuyên đề kinh tế hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang , được tổ chức trực tuyến trong năm nay thay vì tại Jackson Hole, do sự lan rộng của Covid-19. Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu sẽ được nghiên cứu cẩn thận để tìm bất kỳ manh mối nào liên quan đến thời điểm ngân hàng trung ương cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình.

Nếu Fed giảm bớt mua tài sản thì đồng USD sẽ tăng và đồng EUR sẽ chịu áp lực. Nếu Fed tiếp tục duy trì gói kích thích thì USD sẽ giảm và EUR được hỗ trợ.

GBP

Đồng bảng Anh đang chịu áp lực vì việc thiếu dữ liệu quan trọng đã khiến đồng tiền này có nguy cơ thua lỗ. Dữ liệu của CBI hôm qua tiết lộ rằng lượng hàng dự trữ của các nhà bán lẻ đang ở mức thấp nhất kể từ ít nhất là những năm 1980, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch và tình trạng thiếu công nhân gây ra.

Trong khi đó, Covid-19 trung bình cướp đi một trăm sinh mạng mỗi ngày trên khắp Vương quốc Anh. Các chuyên gia y tế đang kêu gọi nhu cầu ‘khẩn cấp’ về việc tiêm nhắc lại, vì Nghiên cứu Zoe COVID phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ Covid khỏi hai liều vắc-xin bắt đầu mất dần trong vòng sáu tháng.

Các dự báo dự đoán rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể sẽ tiếp tục: nếu công nhân Anh không thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong thời gian sớm thì nguồn cung thực phẩm và bán lẻ trong dịp Giáng sinh cũng có khả năng bị đe dọa .

Không có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào của Vương quốc Anh trong thời gian còn lại của tuần, tâm lý giao dịch của Vương quốc Anh có khả năng được thúc đẩy bởi sự phát triển thêm của virus corona.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here